Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hậu quả của thiếu hút i-ốt và biện pháp phòng tránh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới hiện có 29% dân số của gần 130 quốc gia sống trong vùng bị thiếu i-ốt, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực bị thiếu i-ốt. I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể, đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương.

Ảnh minh họa

1. Hậu quả của thiếu hút i-ốt

Thiếu i-ốt có thể gây ra một số hậu quả sau:

- Bướu cổ: Nếu không có đủ i-ốt, tuyến giáp sẽ bị phình dần lên (phát triển thành bướu cổ), bởi vì khi thiếu i-ốt, tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sản xuất hormon tuyến giáp. Khi bị bướu cổ, các nốt tuyến giáp sẽ lớn hơn, do vậy, người bị bướu cổ có thể bị nghẹt thở, đặc biệt nằm sấp, khó nuốt và khó thở.

- Suy giáp: Hàm lượng i-ốt trong cơ thể giảm xuống sẽ dẫn đến suy giáp, vì i-ốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormon tuyến giáp.

- Các vấn đề có liên quan đến thai kỳ: Thiếu hụt i-ốt đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Thiếu i-ốt trầm trọng ở người mẹ có thế gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Trẻ có mẹ bị thiếu i-ốt nặng trong thai kỳ có thể bị khuyết tật trí tuệ và có nhiều vấn đề về tăng trưởng, khả năng ngôn ngữ và thính lực. Thậm chí thiếu i-ốt nhẹ trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm trẻ kém thông minh. Ở dạng nghiêm trọng nhất, tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến chứng mất trí (một hội chứng có đặc trưng là tổn thương não vĩnh viễn, khuyết tật trí tuệ, điếc, triệu chứng co thắt và thấp còi). Suy giáp bẩm sinh do thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến khuyết tật trí tuệ trên toàn thế giới mà có thể phòng ngừa được.

2. Các biện pháp phòng chống thiếu i-ốt

- Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu i-ốt, một trong những biện pháp đó là bổ sung i-ốt vào muối ăn, đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, đơn giản nhất và chi phí thấp nhất. Việc bổ sung i-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày, trong suốt cả đời người. Tiêu chuẩn quy định nồng độ i-ốt trong muối: Muối i-ốt tiêu chuẩn phòng bệnh: hàm lượng i-ốt >= 200µg/10 gr muối.

- Ngoài bổ sung I-ốt vào muối ăn còn có các thực phẩm gia vị mặn khác được i-ốt hoá như: bột canh, nước mắm, các sản phẩm từ sữa, hải sản, thịt, bánh mì, trứng và uống vitmain tổng hợp có chứa i-ốt…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi