Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dị ứng sữa

Mọi người vẫn cho rằng sữa là một thực phẩm an toàn với trẻ. Tuy nhiên, với cơ địa từng trẻ khác nhau hiện tượng dị ứng sữa có thể xảy ra. Một trong những loại dị ứng sữa thường gặp nhất là dị ứng sữa bò, bên cạnh đó cơ thể còn dị ứng với sữa của các động vật khác như sữa dê, sữa cừu, sữa trâu… Mặt khác, phần lớn sữa công thức, sữa bột trên thị trường hiện nay đều là sản phẩm của sữa bò. Do đó, tỷ lệ trẻ dị ứng với sữa công thức và sữa bột cũng tăng lên từ nhu cầu sử dụng các chế phẩm làm từ sữa bò.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây dị ứng sữa

- Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa trên bệnh nhân là protein có trong thành phần sữa động vật. Trong sữa bò có 2 loại protein chính sẽ gây dị ứng là: Casein: có trong phần rắn của sữa; Whey: có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng. Cơ thể của trẻ sẽ phản ứng với 1 hoặc cả 2 loại protein này, dẫn đến tình trạng dị ứng xảy ra. Trong một số thực phẩm chế biến khác cũng tìm thấy loại protein này.

- Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người dị ứng sữa bò cũng có khả năng cao bị dị ứng với sữa động vật khác như dê, trâu, cừu, nhưng ít khả năng bị dị ứng với sữa đậu nành.

2. Triệu chứng dị ứng sữa

Sau khi uống sữa hoặc sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa trong vòng vài phú đến vài giây thì triệu chứng dị ứng sữa mới xảy ra. Tùy thuộc vào mức độ phản ứng miễn dịch của từng người mà mức độ trầm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

- Các triệu chứng sớm của dị ứng sữa: Phát ban; khò khè; nôn mửa; sốc phản vệ… Sốc phản vệ phản ứng nghiêm trọng nhất làm cho đường thở bị thu hẹp, triệu chứng nguy hiểm sẽ là co thắt, phù nề đường hô hấp gây khó thở, huyết áp tụt, ngứa, mặt đỏ bừng… Không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

- Các triệu chứng muộn của dị ứng sữa

+ Tiêu chảy, có lẫn máu trong phân

+ Co thắt bụng, bụng đau quặn

+ Ho, khó thở, khò khè.

+ Chảy nước mũi, chảy nước mắt.

+ Da nổi mẩn, ngứa ngáy khó chịu.

3. Phòng ngừa bệnh dị ứng sữa

- Người dị ứng sữa thì cần phải tránh xa sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa. Cần lưu ý là có rất nhiều thực phẩm chứa sữa, nếu bệnh nhân không chú ý thì rất dễ bị dị ứng khi sử dụng các loại thực phẩm này.

- Nên tư vấn, hỗ trợ người có tiền sử dị ứng sữa để có thể phòng tránh cũng như đối phó với dị ứng sữa.

- Khi có hiện tượng dị ứng sữa, bệnh nhân cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi