Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đau khớp vai – Nguyên nhân và triệu chứng

Đau vai là một tình trạng phổ biến, ước tính có khoảng 20% dân số từng bị đau vai trong suốt cuộc đời của họ. Tỷ lệ này chỉ đứng sau bệnh lý đau cột sống thắt lưng.

Ảnh minh họa

 1. Nguyên nhân đau khớp vai

– Thoái hóa khớp vai.

– Viêm bao khớp: Bao hoạt dịch khớp bị viêm có thể trong bệnh cảnh viêm khớp dạng thấp, gút hoặc chấn thương…. Bao khớp dày lên, căng, giảm tiết dịch bôi trơn khớp, dẫn đến khớp khó vận động, đông cứng. tình trạng này cũng có thể xảy ra do quá trình bất động khớp kéo dài.

– Viêm bao hoạt dịch: Các túi hoạt dịch nhỏ chứa dịch nhầy giúp làm giảm ma sát giữa các cấu trúc như: xương, cơ và gân. Chúng nằm giữa các gân chóp xoay và mỏm cùng của vai.

– Thoái hóa gân, viêm gân, rách gân: Thường gặp các gân chóp xoay và gân nhị đầu.

– Chấn thương và bong gân.

– Các bệnh lý dây thần kinh liên quan ở cổ và ngực trên cũng có thể là nguồn gốc của đau vai. Cơn đau thường từ cổ và lưng trên lan xuống phía sau khớp vai và/hoặc ra phía trên ngoài cánh tay.

– Tổn thương dây thần kinh nách.

– Một số các bệnh lý cơ quan khác có thể làm xuất hiện tình trạng đau vai như: sỏi mật, đau thắt ngực, đau tim, viêm phổi, u phổi….

2. Triệu chứng đau khớp vai

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau. Người bệnh có thể có các triệu chứng:

– Đau sâu trong khớp vai, ở sau hoặc trước vai và phần trên của cánh tay. Vị trí và loại đau có thể liên quan đến cấu trúc gây ra cơn đau.

– Giảm cử động và đau khi cử động vai.

– Yếu vai/cánh tay trên. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, có thể có cảm giác khớp trượt ra ngoài và quay trở lại ổ khớp hoặc vai có thể bị trật hoàn toàn (trật khớp).

– Cảm giác kim châm (ngứa ran) và đau rát. Điều này có nhiều khả năng liên quan đến các dây thần kinh từ cổ hơn là chính khớp vai.

– Giảm vận động sau khi bị trật khớp vai. Điều này thường là do đau. Rách hoàn toàn gân chóp xoay và chấn thương dây thần kinh nách đều gây ra yếu khi đưa cánh tay ra khỏi cơ thể.

3. Hướng điều trị

– Chế độ sinh hoạt và vận động: Bất động tương đối khớp vai, không bất động tuyệt đối. Người bệnh vẫn họat động và sinh hoạt bình thường với khớp vai bên đau, nhưng không làm các động tác vận động đột ngột, nên dừng các động tác ở tầm vận động khi thấy đau. Giảm hoặc tránh các hoạt động đưa tay lên cao, tăng sức tải lên khớp vai.

– Vật lý trị liệu, thuốc theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi