Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết trẻ dị ứng sữa

Triệu chứng dị ứng sữa đối với mỗi trẻ có thể biểu hiện khác nhau,, xảy ra từ một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm có sữa. Ngay sau khi trẻ ăn, uống sữa, dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa có thể bao gồm: Phát ban ngoài da, ngứa và sưng nề quanh miệng, môi… Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu dị ứng thì hãy cho bé ngừng uống sữa ngay lập tức.

Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng sữa.

Phát ban

Ảnh minh họa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn. Dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.

Trẻ khó chịu và cáu gắt

Trẻ nhỏ thì tất nhiên sẽ rất hay quấy khóc, chảy nước mắt nước mũi, nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài, nhất là sau khi uống sữa, thì đó là dấu hiệu bất thường.

Cân nặng giảm hoặc không tăng cân

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì bé sẽ không tăng cân. Trẻ bị dị ứng sữa thường thiếu nguồn dinh dưỡng hợp lý do mất nước, giảm sự ngon miệng và thiếu năng lượng dẫn đến chậm lớn.

Tiêu chảy

Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài (trung bình bé đi đại tiện 2-4 lần/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày), phân lỏng, hoặc có máu trong phân thì đó có thể là dấu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa đều có dấu hiệu đau bụng và xì hơi.

Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp

Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa.

Khó thở, mặt đỏ bừng

Trong một số trường hợp nặng có thể có biểu hiện sốc phản vệ với các dấu hiệu: Co thắt đường hô hấp, thở rít, khó thở, mặt đỏ bừng, sốc, tụt huyết áp./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi