Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi hay hội chứng tràn dịch màng phổi là  tình trạng tích tụ dịch (có thể là máu, dịch hoặc khí) trong khoang trống giữa phổi và thành ngực vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi từ đó gây nên những biến đổi trên lâm sàng.

Tràn dịch màng phổi là chứng bệnh thường gặp. Tại Viêt Nam hàng năm có khoảng 1000 trường hợp mới được chẩn đoán tràn dịch màng phổi. Tùy mức độ và nguyên nhân lành tính hay ác tính mà có thể gây ra nhiều biến chứng thậm chí tử vong. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng phổi:

●Đau ngực: Đau ngực là triệu chứng ban đầu của tràn dịch màng phổi. Đau âm ỉ phía bên tràn dịch, nếu nằm nghiêng phía bên đối diện thì cơn đau sẽ tăng lên.

●Khó thở: Triệu chứng tràn dịch màng phổi điển hình là hiện tượng khó thở. Khó thở tăng khi nằm. Mức độ khó thở tùy thuộc vào số lượng cũng như tốc độ dịch tiết ra.

●Ho khan: Một trong những triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp là ho khan. Tuy nhiên tần suất ho khan còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh (tràn dịch màng phổi do bệnh lao sẽ ho nhiều hơn các bệnh như: áp xe gan, áp xe cơ hoành...).

●Sốt: Khi tràn dịch màng phổi, người bệnh có thể sốt. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi có dấu hiệu nhiễm trùng do tràn dịch màng phổi.

Tuy nhiên trong trường hợp tràn dịch màng phổi xảy ra ở người có tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo thì sẽ không có triệu chứng sốt.

 

Phòng ngừa tràn dịch màng phổi:

- Cải thiện môi trường sống, môi trường làm việc

- Ăn chín, uống sôi, không ăn các thực phẩm sống (gỏi cá, tiết canh, nem chua, ăn sống).

- Cách ly hoặc dùng thuốc dự phòng khi tiếp xúc với người bị lao.

- Vệ sinh miệng họng hàng ngày, điều trị triệt để viêm nhiễm đường hô hấp trên phòng tránh viêm nhiễm ở phổi.

- Không hút thuốc lá.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi