Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Công dụng từ khoai tây
Ảnh minh hoạ

Khoai tây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholesterol, nhiều chất xơ mềm, giàu kali, canxi, magie, kẽm, sắt, vitamin C, B1, B2… Vì vậy, sử dụng khoai tây có thể chữa đau dạ dày, nhuận tràng, chữa đau bụng, tiêu viêm và có thể phòng các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, khoai tây được xem là “thần dược” làm đẹp da cho phụ nữ. 

Khoai tây chữa một số bệnh sau:

- Chữa đau và viêm dạ dày: củ khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, lấy 100g, ép kiệt lấy nước uống trước bữa ăn nửa giờ. Ngày 2 - 3 lần.

- Thuốc nhuận tràng: khoai tây luộc chín, ăn khoảng 100g một ngày.

- Chữa đau bụng: vỏ củ khoai tây sống rửa sạch (10 - 20g) sắc nước uống.

- Chữa say nắng, nhức đầu, sốt: củ khoai tây gọt vỏ, giã nát hoặc thái lát mỏng, đắp lên trán hoặc thái dương.

 - Chữa bỏng nhẹ, vết thương, eczema: củ khoai tây rửa sạch, để cả vỏ hoặc gọt vỏ, thái lát mỏng hoặc giã nát đắp lên vết thương .

- Chữa viêm tuyến nước bọt: củ khoai tây mài với dấm bôi vào chỗ sưng đau.

- Nhồi máu cơ tim: tăng khoai tây trong khẩu phần ăn sẽ giảm được lượng cholesterol có hại trong máu, phòng được nhồi máu cơ tim.

- Làm đẹp da: khoai tây chín tán nhuyễn trộn cùng với sữa chua hoặc với lòng trắng trứng là những nguyên liệu đắp mặt nạ vô cùng tốt cho da do trong khoai tây chứa nhiều chất khoáng có lợi cho da. Vỏ khoai tây có hiệu quả cao trong chữa trị các rối loạn về da, khi ép khoai tây để dùng cho da nên để nguyên vỏ (rửa sạch).

Lưu ý: Không dùng loại khoai tây đã biến chất, ngoài vỏ xanh, trong ruột thâm, khoai đã mọc mầm dễ bị ngộ độc.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi