Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Có thể bạn chưa biết?​Làm gì khi dị vật rơi vào mắt?

Trong cuộc sống hàng ngày, chuyện dị vật rơi vào mắt, dù là hạt bụi nhỏ ngoài đường, côn trùng hay cả một vật to hơn vô tình bay vào mắt là điều chúng ta thường xuyên phải đối mặt. Khi bị dị vật rơi vào mắt nên tránh các việc sau:

- Dụi mắt: đây là phản ứng thường gặp khi bị vật lạ bay vào mắt. Tuy nhiên, đây lại chính là cách làm sai lầm và dễ gây tổn thương cho mắt nhất. Nguyên nhân là do khi chà sát tròng mắt như vậy có thể gây ra các vết xước nhỏ rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp may mắn thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có thể còn bị rách giác mạc dẫn đến mù lòa. Nếu chẳng may là do côn trùng mắc trong mắt thì điều này càng khiến chúng tiết nhiều độc tố hơn, thậm chí lông của côn trùng có thể xuyên sâu gây chảy nước mắt, viêm nhiễm, suy giảm thị lực. Nếu là kiến ba khoang thì có khả năng gây bỏng giác mạc, thậm chí mù lòa.

Ảnh minh họa

- Căng mắt ra để thổi bụi, việc làm này cũng không đúng vì không khí, khói bụi và nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

- Sử dụng nhíp hoặc dụng cụ khác gắp vật lạ: dùng nhíp hoặc dụng cụ khác gắp vật lạ khi không sử dụng đúng cách có thể gây tổn thương đến mắt và có thể khiến cho dị vật làm tổn thương mắt hơn.

      Khi có dị vật rơi vào mắt, chúng ta cần hết sức bình tĩnh, không được dụi mắt để tránh cảm giác đau nhức kèm theo những thương tổn vĩnh viễn có thể xảy ra và có thể xử trí theo các cách sau:

- Chớp mắt thật nhanh. Điều này có thể gây cộm mắt, khiến bạn cảm thấy thực sự không thoải mái nhưng có thể loại bỏ dị vật nhỏ ra khỏi mắt. Khi nước mắt chảy hãy để chúng chảy ra ngoài. Nước mắt chính là cách loại bỏ sạch dị vật nhỏ trong mắt ra ngoài một cách tự nhiên và tốt nhất.

- Dùng tay sạch kéo mí mắt, chớp mắt đi chớp mắt lại vài lần. Điều này giúp lấy các dị vật nhỏ ra khỏi mí mắt.

- Sử dụng một cốc nước sạch và đầy rồi nhúng mắt có dị vật vào đó. Cố gắng mở mắt, chớp mắt trong khi nhúng mắt vào cốc nước. Bạn cũng có thể sử dụng dòng chảy nhẹ của vòi nước sạch để rửa mắt sẽ có thể làm trôi đi các dị vật bám nông trên bề mặt giác mạc hay kết mạc mà không gây ra thương tổn. Nước cũng làm trung hòa các loại hóa chất hay dịch tiết của côn trùng.

- Sử dụng nước nhỏ mắt để làm ướt mắt nếu bạn không chảy nước mắt hoặc có nước sạch rửa mắt. Nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt sẽ giúp bạn dễ dàng lấy dị vật nhỏ ra khỏi mắt.

- Nếu cảm thấy dị vật vẫn ở trong mắt gây đau mắt, ngứa đỏ thì nên đến các phòng khám, cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời điều trị.

- Với dị vật lớn và sắc nhọn, cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để gắp dị vật ngay lập tức nhằm tránh các tổn thương nghiêm trọng hơn. Trên đường đến gặp bác sĩ cần phải che mắt bằng vải ẩm sạch. Lưu ý không được dụi mắt hoặc chà miếng vải lên mắt.

Lưu ý: Trường hợp thị lực giảm, mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hoặc bất thường, sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng, bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng… thì phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà có thể gây ra rất nhiều sự nguy hiểm cho đôi mắt. Ví dụ: viêm loét giác mạc do vi trùng, viêm loét giác mạc do nấm, bỏng kết giác mạc,…. Có thể để lại biến chứng là giảm thị lực, thậm chí phải bỏ mắt./.

 Bs Nguyễn Xuân Cẩm (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi