Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chọn nước uống tốt để bảo vệ sức khỏe

Nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể, vì thế rất cần thiết cho cuộc sống. Việc uống đủ nước hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống nước đúng khoa học để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Các chức năng chính của nước trong cơ thể

Nước là một chất cần thiết đối với tất cả những cơ thể sống. Nhờ có nước mà cân bằng dịch và cân bằng nội môi trong cơ thể được duy trì. Nước thực hiện 4 chức năng chính trong cơ thể: là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, là chất phản ứng hóa học của nhiều phản ứng sinh hóa, là chất bôi trơn, là chất điều hòa nhiệt độ.

Khi thực phẩm vào cơ thể, sẽ được tiếp xúc ngay với các dịch tiêu hóa (chứa nhiều nước) như nước bọt, dịch dạ dày và ruột non. Thực phẩm được nhào trộn và phản ứng với các chất hóa học thực hiện chức năng tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào máu, và máu chứa khoảng 3 lít nước. Nước trong máu giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển chúng đến cơ quan sử dụng. Những sản phẩm thừa ra trong quá trình chuyển hóa cũng được hòa tan trong nước của máu và được chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài. Như vậy, so với thức ăn, nước chiếm một vai trò quan trọng hơn nhiều đối với cơ thể.

Chọn nước uống một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe

Theo các chuyên gia về nước, uống nước sạch thôi chưa đủ, mà phải uống nước một cách khoa học mới có lợi cho sức khỏe. Quan trọng nhất, đó là lựa chọn loại nước tốt, chứa các dưỡng chất cần thiết. Nước ion kiềm chính là nguồn nước giàu khoáng kiềm tự nhiên và chứa nhiều hydrogen hoạt tính có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh. Theo một nghiên cứu, “Uống nước ion kiềm đều đặn mỗi ngày là bí quyết quan trọng giúp người Nhật sống trường thọ và khỏe mạnh”.

Nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày thường chứa một lượng đáng kể các chất khoáng: Canxi, Magie, Natri, Đồng, Flo. Tỷ lệ các chất khoáng này phụ thuộc vào nguồn nước và các nhà sản xuất. Việc sử dụng nước không đảm bảo chất lượng có liên quan đến các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, gout, tim mạch, đau dạ dày...  Vì nước là dung môi hòa tan nhiều chất khoáng, nó cũng là dung môi mang nhiều chất độc hại như chì, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp.

Trong cuộc sống hiện đại, cơ thể chúng ta thường tiếp xúc với các độc tố tự nhiên và nhân tạo như: khí thải, bức xạ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất bảo quản... Lối sống căng thẳng chịu nhiều áp lực. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh: ăn uống những thực phẩm có chứa độc tố axit cao, thiếu hụt các vi chất như vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học, các chất chống oxy hóa, các chất xơ. Nước ion kiềm là loại nước uống có khả năng tăng cường sức khỏe, thanh lọc độc tố, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi