Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi

Người bị bệnh lao phổi, ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, thì chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng giúp bệnh nhân nhanh phục hồi. Do sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn nữa, người bị bệnh lao hay bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất), nên dễ sụt cân và thiếu dưỡng chất. Do đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
Nguyên tắc chế độ ăn cho người bị lao phổi:
- Năng lượng ăn vào tùy theo thể trạng của bệnh nhân: Nếu gầy phải ăn nhiều để đạt cân nặng bình thường. Nếu cân nặng bình thường thì năng lượng ăn vào không thay đổi.
- Thức ăn trong bữa ăn cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột- đường, chất đạm, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó cần ưu tiên cung cấp lượng đường từ quả chín, tốt cho gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc.
- Cần đa dạng món ăn: Do thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn cũng như thường xuyên thay đổi món ăn theo sở thích của bệnh nhân. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh lao phổi cần ưu tiên bổ sung các vitamin và khoáng chất sau:
- Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao, gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh, dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…
- Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. Có thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ hoặc ưu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng, đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan động vật, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D.
- Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao, làm giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc, gan…
Vitamin K, B6: Do người bệnh hấp thu kém, hay bị rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Các vitamin này có nhiều trong thực phẩm như: gan, các loại rau màu xanh đậm. Ngoài ra, điều trị lao thường phải dùng thuốc kéo dài theo phác đồ chống lao, các thuốc này lại làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6, dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch. Do vậy ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin này như: thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, đỗ các loại, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…
Những thực phẩm người bệnh lao phổi cần kiêng:
- Đồ ăn cay nóng dễ gây kích thích như bột hạt cải, gừng, ớt vì các loại này sẽ khiến tình trạng ho nặng và kéo dài hơn.
- Tuyệt đối không được uống bia, rượu, dùng các chất kích thích như cafein, trà đặc, không hút thuốc lá vì các chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.
Dinh dưỡng của người bệnh lao phổi nên được tham khảo sự tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp, bởi chính bác sĩ là người nắm rõ tình trạng bệnh và có những lời khuyên xác thực nhất cho chế độ ăn uống kết hợp điều trị bằng thuốc hiệu quả./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi