Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ ăn uống trong dịp Tết dành cho bệnh nhân gout (gút)
Những thức ăn người bị bệnh gút nên tránh vào dịp tết

Bệnh gút là một trong các dạng viêm khớp gây đau đớn nhiều nhất. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường là do có quá nhiều axit uric tích tụ lâu ngày ở trong máu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, sau Tết là dịp mà số bệnh nhân nhập viện do mắc hoặc tái phát bệnh gút cao nhất trong năm, cao gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Chỉ số axit uric của bệnh nhân trong những ngày này tăng cao vượt trội. Bên cạnh đó, mỡ máu tăng, men gan tăng, chức năng thận suy giảm… cũng là tình trạng chung của rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong hoặc sau kỳ nghỉ Tết. Có thể thấy, kỳ nghỉ “ăn chơi” này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sức khỏe, không riêng gì đối với bệnh nhân gút. Tết quả là dịp lý tưởng để bệnh gút “lên ngôi”. Nguyên nhân là vì đồ ăn, đồ uống trong dịp năm mới thường phong phú và rất giàu chất đạm. Vì cả nể hoặc ham vui nên dù biết là không tốt, bệnh nhân vẫn phải đụng đũa, nhấp môi tí chút cho có không khí. Cũng chỉ vì thế mà ngày càng có nhiều người khởi đầu năm mới của mình với cơn đau cấp, phải nhập viện hoặc nằm liệt giường ở nhà.

Chế độ ăn uống khoa học cho người bị bệnh gút trong dịp tết

Người bị bệnh gút nên ăn gì?

Các chuyên khoa khuyến cáo rằng: Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đối với tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Do đó “người bệnh gút ăn gì?” là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Dù là trong ngày Tết hay ngày thường, bệnh nhân bị gout nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

- Ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ: Rau muống, rau ngót, rau cần, rau cải xoong, cải bẹ xanh, lá lốt, cà rốt, cà chua, gấc, bí đỏ, dưa hấu, táo, lê, nho, đu đủ chín… Các loại thực phẩm này vừa ít nhân purin (quá trình chuyển hóa purin tạo thành axit uric), vừa giàu các loại vitamin C, E giúp làm chậm quá trình hấp thu chất đạm, giảm sự hình thành axit uric.

- Ngũ cốc, bơ, các loại hạt, trứng và sữa: Rất nhiều người từng thắc mắc rằng bị bệnh gút có được ăn trứng không? Câu trả lời là có. Trứng và sữa, thoạt nghe thì ai cũng tưởng là rất có hại, nhưng thực tế đây là hai thực phẩm ít purin nên không gây ảnh hưởng gì đến bệnh gút cả.

- Uống nhiều nước lọc: Nước lọc giúp đào thải axit uric ra ngoài thông qua đường tiểu và hạn chế kết tinh urat tại ống thận.

Mỗi ngày, nên nạp vào cơ thể không quá 1.800 kcal, tương đương với khoảng 100-150g thịt và 400g rau xanh, hoa quả…

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Ai ai cũng kinh ngạc trước một danh sách dài để đáp lại câu hỏi “bị bệnh gút nên kiêng cữ những gì?”. Còn gì đáng buồn hơn khi đứng trước một mâm cơm thịnh soạn với rượu thịt ê hề, nhưng lại không được đụng đũa! Tuy nhiên, sức khỏe là quan trọng. Hãy kiên quyết từ chối sự mời mọc và tránh xa các thực phẩm sau đây:

- Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt bò, ngựa, trâu, thịt dê, thịt cừu… nổi tiếng là giàu đạm (protein). Trong khi đó, dư thừa protein là một trong những nguyên nhân làm sản sinh và gia tăng axit uric, gây ra bệnh gút cấp tính.

- Hải sản: Các loại hải sản như cá ngừ, cá trích, tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò… không những giàu đạm mà lại còn giàu chất béo khiến cho các cơn đau do bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.

- Nội tạng động vật (tim, gan, thận, lá lách, lòng, phổi…): Đây thường là những món ăn khoái khẩu của đàn ông, nhưng chúng có chứa hàm lượng cholesterol và purin cao, rất không tốt cho bệnh nhân bị gout.

- Thịt gà (đặc biệt là gà tây), thịt ngỗng, hột vịt lộn: rất nhiều purin, cực kỳ không tốt cho bệnh gút.

- Nem chua: Sự kết hợp giữa thính gạo và thịt lợn có thể kích thích axit uric sản sinh nhanh hơn.

-Thịt chó: Chứa rất nhiều đạm

- Các món ăn giàu chất béo hoặc được chế biến với chất béo: Chất béo làm tăng tốc độ sản sinh axit uric, vậy nên người bệnh gút nên tuyệt đối tránh những món ăn này.

- Một số loại rau chứa nhiều nhân purin: Nấm, giá đỗ, măng tre, măng tây, dọc mùng, bông cải, cải bó xôi, giá đỗ, các loại đậu đỗ

- Rượu, bia, đồ uống có gas, các loại nước ngọt và nước tăng lực: tăng sản sinh axit uric, khiến thận bài tiết urat kém hơn.

- Bánh chưng nhiều chất dinh dưỡng khiến cơn đau gút cấp trầm trọng hơn. Trong khi đó, thịt đông nhiều mỡ, dưa hành lại có hàm lượng muối cao. Vì vậy, bệnh nhân gút cần tránh 3 món ăn này nếu không muốn vừa bị đau đớn, vừa suy thận lại còn tăng huyết áp.

- Các loại bánh kẹo, mứt tết, đồ ngọt cũng nên tránh sử dụng./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi