Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ ăn cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh gây đau, biến đổi cấu trúc khớp, có thể dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị tích cực. Bệnh cạnh việc điều trị thì chế độ ăn cũng có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn của người bị thoái hóa khớp háng:

Thoái hóa khớp háng nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, người thoái hóa khớp háng nên ăn những thứ cung cấp các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm đau và hình thành xương. Các loại thực phẩm người thoái hóa khớp gối ăn càng nhiều càng tốt như:

Rau tươi: súp lơ, rau cải, rau ngót…

Trái cây: cam, táo, bưởi, nho…

Các loại thảo mộc, gia vị và trà: Nghệ, gừng, húng quế, húng tây,…

Thực phẩm probiotics như: sữa chua, sữa chua uống,…

Cá tự nhiên, trứng và thịt được nuôi hữu cơ: Chứa hàm lượng acid béo omega-3 và vitamin D cao hơn so với các giống nuôi thường. Các nguồn protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, selen và vitamin B, vitamin D có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân thoái hóa khớp.

Chất béo lành mạnh như bơ thực vật, dầu dừa, các loại hạt.

Các loại ngũ cốc và các loại đậu nguyên chất chưa qua tinh chế.

Nước xương: Chứa collagen giúp duy trì các khớp khỏe mạnh.

Thoái hóa khớp háng nên kiêng gì?

Một số loại thực phẩm dưới đây gây hại đến quá trình làm lành tổn thương xương khớp, người bệnh cần tránh để đảm bảo hạn chế thoái hóa khớp háng:

Thực phẩm chiên: bao gồm thịt chiên và khoai tây chiên, không được khuyến cáo cho những người bị thoái hóa khớp háng. Loại bỏ các loại thực phẩm chiên giúp giảm viêm khớp trong khi tăng hiệu quả phòng thủ tự nhiên của cơ thể.

Thịt đỏ: Thịt đỏ cung cấp protein cho cơ thể, nhưng hầu hết người lớn không cần thịt đỏ để có được lượng protein được khuyến cáo hàng ngày. Những người bị thoái hóa khớp háng nên lựa chọn các loại thực phẩm ít béo, như cá, đậu và các loại hạt.

Khi nấu thịt, không nên chiên hoặc nướng.

Đường và carbohydrate: Một chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate làm tăng sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến trong cơ thể và làm tổn thương các protein trong cơ thể của bạn và gây thoái hóa khớp háng.

Chất bảo quản: Chất bảo quản có nhiều trong đồ hộp, đồ ăn sẵn sẽ tác động xấu lên tình trạng thoái hóa khớp háng.

Rượu: Việc uống nhiều rượu rất có hại cho những người bị thoái hóa khớp háng. Đồng thời làm nặng thêm các triệu chứng hiện có.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi