Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chảy máu mũi - xử lý như thế nào?

Chảy máu mũi thường xảy ra thường xuyên hơn trong điều kiện thời tiết lạnh, khô hoặc trong mùa đông, thường xảy ra vào buổi sáng. Chảy máu mũi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến hơn ở trẻ từ 2 đến 10 tuổi và người lớn từ 50 đến 80 tuổi. Sau đây là một số nguyên nhân và cách xử lý chảy máu mũi.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân và cách hạn chế nguy cơ chảy máu mũi:

- Không khí khô: Không khí khô hoặc từ bên ngoài hoặc trong nhà sưởi ấm, có thể làm khô lớp niêm mạc của mũi, dẫn đến tổn thương niêm mạc mũi và gây ra chảy máu cam. Có thể làm giảm độ khô của môi trường bằng cách sử dụng máy làm ẩm không khí hoặc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi để giúp làm ẩm bên trong mũi.

- Thói quen lạm dụng quá mức thuốc chống nghẹt mũi: Xì mũi quá mức có thể khiến rách mô và gây chảy máu mũi. Việc sử dụng thuốc thông mũi khi cảm lạnh có thể là thủ phạm khác gây chảy máu mũi. Những thuốc thông mũi này có thể làm khô và kích thích niêm mạc mũi, dẫn đến chảy máu, đặc biệt nếu lạm dụng quá mức.

- Những rối loạn sức khỏe là yếu tố nguy cơ: Các chứng dị ứng, cảm lạnh và nhiễm trùng có thể là những tình trạng gây ra chứng chảy máu mũi. Nhiễm trùng hô hấp trên hoặc dị ứng mũi có thể dẫn đến chảy máu mũi do viêm niêm mạc mũi. Các tình trạng sức khỏe khác như bệnh thận hoặc gan, nghiện rượu có thể làm giảm khả năng đông máu, dẫn đến chảy máu mũi. Tình trạng bệnh tim mạch như tăng huyết áp hoặc suy tim sung huyết có thể gây chảy máu mũi. Cơn tăng huyết áp ác tính có thể gây ra chảy máu cam, khó thở, nhức đầu dữ dội. Cần điều sớm và triệt để các bệnh trên để loại bỏ tình trạng chảy máu mũi.

- Thuốc men: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu và dẫn đến chảy máu mũi, như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), aspirin, hoặc thuốc chống đông. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc vừa nêu, đặc biệt nếu có tiền sử chảy máu mũi, bác sĩ có thể tìm một loại thuốc thay thế.

- Lệch vách ngăn mũi: Lệch vách ngăn mũi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam. Nếu bề mặt vách ngăn mũi khô, vách ngăn lệch cũng dễ làm cho các tác nhân lạ từ bên ngoài tiếp cận với các hốc mũi và có thể dẫn đến thương tổn, tắc nghẽn, gây nhiễm trùng mũi và chảy máu mũi.

- Các chấn thương vùng đầu: là một trong những nguyên nhân gây chảy máu mũi, đặc biệt các chấn thương vào mũi. Cần hạn chế tối đa các chấn thương vùng đầu, dùng các dụng cụ bảo hộ để bảo vệ đầu khi lao động, sinh hoạt hàng ngày, không đánh nhau.

2. Cách xử trí khi chảy máu mũi

Khi có hiện tượng chảy máu mũi cần: 

- Ấn trực tiếp vào cánh mũi của lỗ mũi có chảy máu có thể là một cách để ngăn chặn chảy máu mũi. Giữ mũi đóng kín khoảng 10 phút, thở bằng miệng, để máu cầm tự nhiên. Không thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa. Máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài và khó cầm.

- Đặt một miếng vải ẩm ướt và lạnh trên sống mũi cũng có thể mang lại tác dụng cầm máu.

- Cố gắng không xì mũi trong 24 giờ và tránh vận động quá mức ít nhất 2 giờ đồng hồ sau khi cầm máu, vì có thể gây chảy máu mũi tái phát.

Đối với các chấn thương vùng đầu, mũi hoặc hiện tượng chảy máu xảy ra thường xuyên, số lượng chảy ra một lần nhiều, thời gian chảy máu kéo dài cần đi khám và điều trị bệnh ngay.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi