Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chảy máu cam ở trẻ em – nguyên nhân và cách xử trí

Chảy máu cam ở trẻ em hay chảy máu mũi là hiện tượng xảy ra nhiều ở các trẻ, nhiều nhất với trẻ em từ 2 đến 10 tuổi. Hiện tượng chảy máu cam ở trẻ là do các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ ra và chảy máu. Nguyên nhân xuất hiện thường không rõ ràng và có nhiều cách nguyên nhân khác khau nhưng phần lớn là do chấn thương bởi niêm mạc mũi được bao bọc bởi các mạch máu ở ngay sát bề mặt.

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em:

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mũi của trẻ bị tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu nhưng phổ biến vẫn là những lý do sau đây:

- Do trẻ tò mò, nghịch ngợm khi chơi các đồ chơi hay vô tình va đập mũi vào đâu đó gây chấn thương cho mũi của trẻ dẫn đến chảy máu cam.

- Do các khối u ác tính và khối u lành tính ở mũi.

- Do ảnh hưởng của độ ẩm trong phòng. Không khí trong phòng quá khô khiến cho tính đàn hồi và co giãn của các màng nhầy vách ngăn mũi bị mất đi. Lúc đó, chỉ cần trẻ chà nhẹ vào mũi hay hắt hơi cũng đủ để gây chảy máu mũi.

- Nhiều trẻ em hay chảy máu cam vào ban đêm trong mùa hè. Nguyên nhân vì trẻ bị nóng trong người làm cho mạch máu cùng với cấu trúc ở trong mũi bị vỡ, làm mũi trẻ ngứa ngáy. Trẻ lại hay có tật ngoáy mũi nên đã vô tình gây tổn thương các mạch máu.

- Bé bị viêm mũi mạn tính làm các động mạch và tĩnh mạch mở rộng gây cho hệ thống mạch máu trong khoang mũi bị bất thường nên khiến cho trẻ bị chảy máu mũi.

- Một vài nguyên nhân khác là do bé bị thiếu hụt vitamin, các bệnh lý do di truyền có sự ảnh hưởng của cấu trúc thành mạch máu hay viêm mạch máu…

Cách xử trí khi trẻ chảy máu cam

Bước 1: Xác định bên mũi chảy máu

Trẻ nhỏ thường chảy máu cam một bên mũi, tuy nhiên khi bị chảy máu trẻ thường có phản ứng dụi mũi khiến khó phân biệt máu cam chảy ra từ bên nào. Vì vậy khi phát hiện trẻ bị chảy máu cam, tuyệt đối không để bé dụi mũi tiếp. Sau khi lau sạch mũi, hãy đặt đầu trẻ hơi cúi về phía trước để máu chảy ra, bạn sẽ nhận ra bên mũi nào bị chảy máu. Đồng thời, tư thế này khiến máu cam không chảy ngược về phía họng, gây nôn ói.

Bước 2: Cầm máu

Lấy ngón tay đè lên cánh mũi trẻ, hơi ngửa đầu trẻ lên một chút và giữ nguyên khoảng 5 - 10 phút để máu ngừng chảy. Lưu ý, không bóp phần xương sống mũi hay chỉ ấn một bên cánh mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu mà còn làm trẻ bị đau. Bên cạnh đó cũng không được thả tay ra quá sớm hoặc nhiều lần có thể khiến máu chảy kéo dài hơn do chưa thể hình thành được cục máu đông ngăn cản máu chảy.

Bước 3: Chăm sóc sau chảy máu cam cho trẻ.

Để trẻ nghỉ ngơi ở trạng thái tĩnh. Nếu máu cam vẫn tiếp tục chảy và bị chảy xuống cổ họng thì đặt trẻ nằm nghiêng cho máu cam chảy ra ngoài. Không được để trẻ nuốt máu này vì rất có thể trẻ sẽ bị ngộ độc, gây nôn mửa, đau bụng và khó chịu.

Cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế nếu như có các triệu chứng:

- Sau khi sơ cứu, máu vẫn chảy liên tục.

- Chảy máu cam tái đi tái lại nhiều lần trong thời gian ngắn.

- Máu chảy ngày càng nhanh và nhiều.

- Chảy máu cam do chấn thương nặng.

- Người trẻ yếu ớt, chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở.

- Có hiện tượng sốt do chảy máu cam.

- Trẻ bị nôn ra máu.

Thu Hương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi