Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách xử lý khi trẻ bị đau nhức xương tăng trưởng

Những biểu hiện sau cho thấy trẻ có nguy cơ bị đau nhức xương tăng trưởng: Cơn đau thường xảy ra ở các cơ; Đau mặt trước của đùi, đau trong bắp chân, sau gối. Trẻ thường đau vào buổi tối (sau một ngày hoạt động), cơn đau kéo dài trong vài ngày, ít lâu lại tái lại. Các khớp biểu hiện bình thường. Một số trẻ có thể có thêm biểu hiện đau bụng hoặc đau đầu.

Phân biệt đau xương tăng trưởng và đau xương do bệnh lý khác

Phản ứng của trẻ khi sờ vào chỗ đau là gợi ý tốt nhất cho chẩn đoán “đau do tăng trưởng”. Bởi lẽ, trẻ bị bệnh nặng thường sẽ khó chịu khi chạm vào chỗ đau hoặc khi kéo chân tay trẻ. Ngược lại, trẻ bị “đau do tăng trưởng” lại cảm thấy dễ chịu khi được xoa chỗ đau.

Cần đưa trẻ đến bác sỹ khám trong những trường hợp: đau dai dẳng, đau vẫn tồn tại vào buổi sáng, sưng đỏ ở khớp hoặc một vùng nào đó, đau đi kèm với tổn thương đặc biệt nào đó, sốt, đi khập khiễng, phát ban, biếng ăn, có vẻ mệt và yếu, biểu hiện bất thường… Những dấu hiệu này không do đau tăng trưởng gây ra, vì vậy nên được kiểm tra bởi bác sĩ. Trong một số trường hợp, bệnh sử, khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp X-quang có thể được thực hiện để chẩn đoán xác định.

Cách xử lý khi trẻ bị đau nhức xương tăng trưởng

Đau xương tăng trưởng là dấu hiệu thường gặp ở các trẻ báo động tình trạng dinh dưỡng không đủ cho nhu cầu phát triển rất nhanh của hệ xương. Sự quan tâm và chăm sóc đúng cách trẻ ở giai đoạn này không những giúp trẻ thoát khỏi cảm giác đau nhức khó chịu còn giúp trẻ có hệ xương chắc khỏe, phòng được nguy cơ loãng xương về sau đặc biệt giúp trẻ có chiều cao tốt nhất khi trưởng thành. Cụ thể:

- Hạn chế cho trẻ nô đùa quá sức.

- Có thể giúp trẻ giảm đau bằng cách xoa bóp vùng bị đau, kéo duỗi, chườm nóng. Trường hợp trẻ đau nhiều, có thể cho trẻ uống ibuprofen/ acetaminophen (Không cho trẻ dưới 12 tuổi sử dụng aspirin vì liên quan đến hội chứng Reye, rất nguy hiểm)…

-  Cần cho trẻ ăn cân đối đủ 4 nhóm thực phẩm và đa dạng thực phẩm giàu canxi , khoáng chất như sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá kho nhừ ăn cả xương, trứng, đậu,  rau lá xanh đậm…Với trẻ không được bú mẹ hoặc ăn sữa ít, trẻ lớn không chịu uống sữa, ít ăn tôm, cá, rau xanh thì không thể đáp ứng đủ lượng canxi cho nhu cầu cơ thể. Vì vậy cần phải bổ sung canxi dưới dạng thuốc, thực phẩm chức năng. Muốn hệ xương nhận đủ canxi và các khoáng chất từ thực phẩm bổ xung cần có Vitamin D, và MK7. Vitamin D giúp hấp thu canxi từ thức ăn vào máu, và MK 7 là chiếc xe tải vận chuyển canxi từ máu vào nơi cần là hệ xương giúp xương phát triển. Muốn hấp thu được vitamin D thì cần chế độ ăn đủ dầu mỡ. Như vậy, ngoài chế độ ăn cân đối đủ chất, bố mẹ cần lựa chọn sản phẩm bổ sung bao gồm Canxi, vitamin D3, MK7,  các khoáng chất magie, kẽm, đồng, mangan, silic, boron, và chondroitin, acid folic, DHA giúp hấp thu chuyển hóa canxi vào tận xương giúp con cao lớn, hạn chế tác dụng phụ của Canxi (tạo sỏi, nóng nhiệt…) và thoát khỏi những cơn nhức đau xương khó chịu./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi