Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do tổ chức não chưa hoàn thiện nên dễ bị kích thích khi sốt gây co giật. Khi trẻ co giật có thể có các biểu hiện: trẻ mất ý thức tạm thời, lắc hoặc giật cánh tay, chân, đầu, cuộn mình hoặc trợn mắt, khó thở, ngủ sâu sau co giật. Trong khi gặp trẻ sốt cao co giật cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần bình tĩnh và biết những điều nên làm và không nên làm để tránh những hậu quả đáng tiếc cho trẻ.

Những điều nên làm

- Đặt trẻ nằm ở những nơi bằng phẳng, thoáng khí, sau đó cho trẻ nằm nghiêng sang một bên nhằm tránh đờm, chất nôn tào ngược, gây tắc nghẽn đường thở.

- Loại bỏ những vật cứng, sắc nhọn gần nơi trẻ nằm tránh va vào, gây tổn thương khi co giật.

- Nới lỏng quần áo, đặc biệt là vùng cổ để trẻ dễ thở hơn.

- Dùng khăn nhúng vào nước ấm lau khắp người trẻ, nhất là vùng lưng, bẹn, nách, cổ, trán,… giúp cơ thể trẻ nhanh hạ nhiệt. Lưu ý chườm ấm ở nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt trẻ khoảng 2oC (không chườm đá lạnh vì làm co mạch ngoại vi, nhiệt không thoát ra ngoài được nên không hạ sốt).

-Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng cách sử dụng viên đặt hậu môn paracetamol theo liều 10-15mg/kg cân nặng, nếu trước đó 4 tiếng trẻ chưa được dùng thuốc trong khi chờ xe cấp cứu hoặc vận chuyển trẻ đến cơ sở y tế.

Khi trẻ hết cơn co giật, cần bổ sung thêm nước cho trẻ như: tăng cường cho trẻ bú mẹ, uống nước hoa quả, uống thêm dung dịch Orezol để bù nước và điện giải.

 

Những việc không nên làm

Trong sơ cứu khi trẻ bị sốt co giật, có một số điều bạn cần lưu ý tuyệt đối không nên làm để tránh gây tổn thương cho trẻ, đó là:

- Không nên kìm kẹp, giữ chặt cơ thể trẻ bởi điều này có thể khiến trẻ bị gẫy tay, chân,…

- Không đặt các vật cứng vào miệng trẻ, vì trẻ có thể cắn vỡ chúng, gây tắc nghẽn đường thở hoặc làm tổn thương răng, lợi. Trong trường hợp lo sợ trẻ cắn vào lưỡi, có thể dùng khăn mềm quấn chặt nhét vào miệng hoặc có miếng nệm cao su mua ở các hiệu thuốc để đặt vào miệng trẻ.

- Không di chuyển trẻ đang trong cơn co giật từ nơi này tới nơi khác, bởi nó có thể khiến cơn tiến triển nặng hơn.

- Không cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì trong và ngay sau khi cơn co giật xảy ra vì trẻ sẽ rất dễ bị sặc gây tắc đường thở.

Lệ Giang

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi