Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các nguyên nhân gây vô kinh ở nữ giới

Vô kinh là trường hợp người phụ nữ đã hoặc đang ở tuổi có khả năng sinh sản nhưng lại không có kinh nguyệt hàng tháng như các phụ nữ khác.

Vô kinh được chia ra hai nhóm: Vô kinh nguyên phát là trường hợp đã quá tuổi đáng lẽ phải có kinh mà em gái vẫn không có. Vô kinh thứ phát là trường hợp người phụ nữ đã từng có kinh từ một lần trở lên nhưng lại không có trong 3 chu kỳ liên tục (có thể là trên dưới 3 tháng) trở lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vô kinh, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Vô kinh do tình trạng toàn thân

– Có thể gặp vô kinh ở những người quá gầy do suy dinh dưỡng, thiếu máu nặng, nhiễm độc hay có bệnh mạn tính ở gan, thận…

– Có người bị vô kinh do sau khi dùng thuốc (thuốc an thần, thuốc chuyển hóa, thuốc chống ung thư).

– Vô kinh có thể xảy ra sau những biến động mạnh về tâm thần: vui, buồn, tang tóc, sợ hãi, gian khổ, thay đổi môi trường sống.

2. Vô kinh do rối loạn hoạt động nội tiết

Đây là vấn đề phức tạp, bao gồm:

– Các rối loạn hoạt động của hệ thống dưới đồi – tuyến yên, buồng trứng: Hoặc bị suy thoái, hoặc do tăng cường hoạt động toàn bộ hệ thống hay từng bộ phận làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của hệ thống đó.

– Các rối loạn hoạt động của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể (thượng thận, giáp trạng) cũng có thể dẫn đến vô kinh.

3. Vô kinh do bất thường, dị tật, khuyết tật của cơ thể hoặc do bệnh của cơ quan sinh dục, đặc biệt là buồng trứng, tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân cụ thể thuộc nhóm này, dưới đây là một số ví dụ:

– Người phụ nữ có rối loạn di truyền về thể nhiễm sắc của tế bào làm cơ thể và bộ phận sinh dục không phát triển bình thường.

– Những người mang dị tật bẩm sinh như không có buồng trứng, không có tử cung; có khi tuy có các bộ phận đó nhưng chúng không phát triển mà bị teo đét gây vô kinh thật và nguyên phát. Có khi là dị tật không có âm đạo hoặc màng trinh bịt kín thì biểu hiện của vô kinh cũng là nguyên phát nhưng là vô kinh giả.

– Những trường hợp vì lý do bệnh tật (như khối u lành hoặc ung thư) của tử cung, buồng trứng, hay tai biến của chửa, đẻ khiến người phụ nữ phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng sẽ dẫn đến vô kinh.

– Những bệnh ở niêm mạc tử cung như lao, nhiễm khuẩn, những trường hợp phải phá thai (hút, nạo) nhiều lần dẫn đến dính niêm mạc gây thiểu kinh, vô kinh.

          Mỗi phụ nữ vô kinh đều có nguyên nhân riêng. Để tìm ra chính xác nguyên nhân thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, không nên nghe mách bảo dùng thuốc này thuốc khác vừa tốn tiền vừa nguy hiểm, có hại cho sức khỏe.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi