Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Trong hành trình mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, việc tiêm phòng vắc xin trước mang thai là vô cùng quan trọng. Thực hiện biện pháp tiềm phòng trước mang thai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho mẹ và thai nhi khi cơ thể không may bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm từ virus gây ra. Ngoải ra, tiêm phòng trước mang thai còn cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng kháng thể (miễn dịch) ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời. Sau đây là các vắc xin và mẹ nên tiêm trước khi mang thai:

Ảnh minh họa

1. Sởi - quai bị - rubella

Thời điểm tiêm vắc xin này tốt nhất là từ 3 - 6 tháng trước khi thụ thai. Đây là mũi tiêm quan trọng phụ nữ nhất định nên tiêm trước khi mang thai. Bởi các bệnh sởi, rubella, quai bị xảy ra mỗi năm, dễ lây lan thành dịch… Đặc biệt dễ gây ra nguy hiểm cho thai nhi. 

Trong thời gian mang thai, mẹ bị mắc sởi hoặc quai bị, hoặc rubella thì nguy cơ cao thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra mẹ bầu cũng phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

2. Tiêm phòng cúm

Cúm là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Bệnh lây truyền rất nhanh và thường trở thành dịch. Cảm cúm thông thường thì sẽ không gây ra biến chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi mang thai, cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Nguy hiểm hơn nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

3. Tiêm phòng uốn ván

Uốn ván là bệnh có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ ở tuổi sinh sản nên được tiêm vắc xin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 - 36 của thai kỳ.

4. Tiêm phòng viêm gan B 

Tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai là vô cùng cần thiết. Bởi đây là một trong những bệnh lý truyền nhiễm. Nếu mẹ bị viêm gan B thì 90% con sẽ bị lây bệnh. Tiêm phòng viêm gan B gồm 3 mũi. Các bà mẹ cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm.

5. Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, các chị em nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV). Văcxin này gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như mang thai. Do đó nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi