Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biện pháp giúp nhà cửa khô ráo để bảo vệ sức khỏe

Thời tiết nồm ẩm hiện nay gây ra rất nhiều sự phiền toái và khó chịu cho mọi người. Nguyên nhân của hiện tượng này là do độ ẩm trong không khí tăng lên rất cao tới 100%, trời mưa phùn kéo dài khiến hơi nước đọng trên bề mặt của đồ đạc.

Khi trời nồm, nhà cửa từ trần đến sàn nhà luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, các đồ nội thất làm từ gỗ dễ bị nấm mốc, hư hỏng, không khí sinh hoạt của cả nhà trở nên bức bối. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng này?

Cách chống nồm từ lúc xây nhà

Vì nồm ẩm là hiện tượng thời tiết khó tránh khỏi nên khi xây nhà mới bạn nên tiến hành ngay các biện pháp chống nồm bằng cách lựa chọn những vật liệu có khả năng hút ẩm tốt. Một lớp xỉ than dưới nền sẽ giúp giảm chênh lệch nhiệt độ giữa sàn nhà và không khí. Nên lắp những loại cửa thật kín để hạn chế hơi nước có thể lọt vào nhà, sử dụng sàn gỗ tự nhiên, thiết kế trần cao và thông thoáng cũng sẽ giúp chống nồm hiệu quả.

Bịt kín những kẽ hở trong nhà

Vào những ngày nồm, việc mở cửa sẽ khiến cho nhà càng ẩm hơn vì sương mù, mưa phùn và hơi ẩm từ bên ngoài sẽ tràn vào nhà nhiều hơn. Vì vậy đây là một trong những nguyên tắc đầu tiên cần nhớ để chống nồm hiệu quả.

Chăm lau chùi nhà cửa bằng giẻ khô

Trong những ngày trời nồm bạn nên thường xuyên lau chùi nhà cửa bằng giẻ khô mà nên hạn chế lau nhà bằng nước vì sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn thêm nồm ẩm. Nếu thực sự cần lau dọn, hãy dùng khăn cotton vắt thật kĩ rồi sau đó mới lau lại ngay lập tức bằng giẻ khô và sạch.

Dùng điều hòa ở chế độ khô

Khi trong nhà đã quá ẩm ướt bạn có thể áp dụng biện pháp cưỡng bức là mở điều hòa hoặc máy hút ẩm. Máy điều hòa mở ở chế độ khô giúp hút ẩm và lưu thông không khí, bảo vệ sức khỏe cho cả nhà đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hạn chế giặt quần áo

Trong những ngày trời nồm bạn nên hạn chế giặt quần áo. Nếu quần áo chưa quá bẩn thì không nên bỏ vào máy giặt hoặc chậu giặt, cũng đừng ngâm trong nước vì sẽ khiến quần áo bị hôi mà hãy treo lên. Vì độ ẩm cao nên những quần áo đã giặt không thể khô hẳn, bạn nên sấy hoặc là ủi rồi cất vào tủ. Trong tủ bạn đừng quên đặt chất hút ẩm, diệt khuẩn cho quần áo.

Cho đồ điện hoạt động thường xuyên

Những thiết bị điện trong nhà nếu bị nhiễm ẩm sẽ mau chóng bị hư hỏng. Vì vậy bạn cần cho hoạt động thường xuyên hoặc bật ở chế độ chờ. Nếu đồ điện bị trục trặc nghi do ẩm thì có thể dùng máy sấy để làm khô. Với các thiết bị khác như máy ghi âm, máy ảnh, máy quay cần cho vào hộp với túi hút ẩm.

Chống mốc cho đồ dùng bằng nước nóng

Những đồ dùng bằng tre, gỗ như đũa, muôi, thớt rất dễ bị mốc trong những ngày nồm.Vì vậy sau khi rửa bát đĩa mỗi ngày, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại lần cuối, phơi ráo hoặc xếp có khoảng cách để đồ dùng khô ráo, đảm bảo vệ sinh./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi