Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bệnh nấm móng

Bệnh nấm móng là bệnh ngoài da phổ biến, thường gặp nhiều ở những người làm việc chân tay hay tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn, vệ sinh kém… Bệnh nấm móng có thể xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nấm móng do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida). Bệnh nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân.

Biểu hiện của bệnh nấm móng

Khi bị  bệnh nấm móng, thường thấy các biểu hiện sau: bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Ban đầu, người bệnh chỉ bị 1 hoặc 2 móng nhưng không được điều trị, sau đó dần dần lan ra nhiều ngón. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida). Khi viêm vùng chân móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng.

Bệnh nấm móng sẽ phá hủy các móng tay, chân, khiến móng mủn, dễ gãy và mất thẩm mỹ

Cách điều trị và phòng ngừa nấm móng

Khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh cần tới bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để khám và điều trị kịp thời. Bệnh nấm móng rất dễ tái phát, do đó cần phải điều trị triệt để, đúng phương pháp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà. Việc dùng không đúng thuốc và không đủ liều lượng sẽ làm bệnh tiến triển phức tạp, khó điều trị dứt điểm. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị bệnh của bác sĩ để sớm khỏi bệnh.

Để phòng ngừa không cho nấm móng tái phát, người bệnh cần chú ý giữ móng tay, móng chân luôn khô ráo. Cần hạn chế tiếp xúc với nước có chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, nước bẩn, hóa chất... Nếu tiếp xúc thì cần đeo găng tay, dụng cụ bảo hộ để tránh bệnh nấm móng tái phát. Đối với người chưa mắc nấm móng, cần thực hiện theo những cách sau để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh:

- Luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ, cắt tỉa móng chân, tay thường xuyên và giữ cho móng luôn khô, sạch. Tránh ngâm chân tay dưới nước trong thời gian dài.

- Đi tất thích hợp bằng loại sợi tổng hợp thoáng, hút ẩm, giúp giữ chân khô ráo.

- Không đi chân đất ở nơi công cộng cũng là cách để phòng tránh nấm móng.

- Tránh sử dụng những xà phòng chứa chất tẩy rửa mạnh, cần đeo găng tay,  chân bảo hộ khi làm việc trong môi trường ẩm ướt, nước bẩn, hóa chất độc hại.

- Ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường vitamin, khoáng chất cần thiết tốt cho da, cho móng.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi