Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bệnh Basedow – Nguyên nhân và biểu hiện

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh Basedow khá cao, chiếm khoảng từ 10% đến 39% các bệnh liên quan đến bướu giáp hiện nay. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam (80%), đặc biệt là phụ nữ trẻ từ 21-30 tuổi. Bệnh liên quan mật thiết đến nồng độ estrogen ở nữ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân có thể gây bệnh như: yếu tố gen, miễn dịch, môi trường, thực phẩm... làm thay đổi tính kháng nguyên và trình diện kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào tuyến giáp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ra tự kháng thể hormon TRAb, kích thích làm tế bào tuyến giáp phát triển về mặt số lượng, tăng cường hoạt động chức năng, tổng hợp và giải phóng nhiều hormon tuyến giáp vào trong máu, gây nên các biểu hiện nhiễm độc giáp và các biểu hiện tự miễn trên lâm sàng.

2. Biểu hiện của bệnh

- Bướu giáp: Người mắc bệnh Basedow thường có bướu giáp lớn, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm hoặc hơi cứng, nếu bướu lớn có thể chèn ép các cơ quan ở vùng lân cận.

- Tim mạch: Hồi hộp, nhịp tim nhanh, loạn nhịp khi gắng sức làm việc hay trong thời gian nghỉ ngơi.

- Thần kinh cơ: Dấu hiệu nổi rõ ở hai bàn tay là run tay kèm theo yếu cơ.

- Dấu hiệu tăng chuyển hóa: Thân nhiệt tăng cao, thất thường, không ổn định, luôn có cảm giác nóng. Cơ thể gầy nhanh, uống nhiều nước, chịu được thời tiết lạnh nhưng không chịu được thời tiết nóng.

- Biểu hiện tiêu hóa: Ăn nhiều vẫn gầy, hay bị tình trạng tiêu chảy, nôn mửa, vàng da.

- Rối loạn sinh lý: Với biểu hiện giảm ham muốn ở nam giới và rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, chứng vú to ở nam giới.

- Da và cơ quan phụ thuộc: Ngứa da, biểu hiện rối loạn sắc tố da, có xuất hiện bạch ban ở bàn tay và các chi, tóc khô, hoe, rất dễ rụng tóc.

- Thương tổn mắt: Thường hay gặp là lồi mắt.

- Phù niệm: Tỉ lệ gặp 2-3%, thường định vị ở mắt trước cẳng chân, dưới chân gối, có tính chất đối xứng. Vùng thương tổn dày không thể kéo lên có đường kính khoảng vài cm, có giới hạn. Một số trường hợp bệnh nhân mắc hiện tượng này còn xuất hiện lan tỏa từ chi dưới đến bàn chân.

- To các đầu chi: Đầu các ngón tay và các ngón chân của bệnh nhân biến dạng hình dùi trống.

Ngoài các biểu hiện trên còn tìm thấy ở bệnh nhân một số dấu hiệu của các bệnh lý tự miễn phối hợp khác đi kèm như suy vỏ thương thận, suy phó giáp, tiểu đường, nhược cơ năng, trong bối cảnh bệnh đa nội tiết tự miễn, loãng xương. Ở người lớn tuổi sau mãn kinh gây nhiều biến chứng nặng như xẹp đốt sống, loãng xương tự nhiên, viêm quanh các khớp.

3. Hướng điều trị bệnh

Bệnh Baseodw thường được điều trị bằng 3 phương pháp là điều trị nội khoa, xạ trị và phẫu thuật cắt gần toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên ở Việt Nam người ta ưu tiên sử dụng biện pháp điều trị nội khoa. Có nhiều lý do khiến các chuyên gia nội tiết khuyến cáo sử dụng biện pháp điều trị này như: tỷ lệ lui bệnh cao, ít gây suy giáp trường diễn, ít ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ so với điều trị xạ hoặc phẫu thuật.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi