Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

 • Ung thư cổ tử cung: Dấu hiệu và các yếu tố nguy cơ

  Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm để điều trị thì tỷ lệ thành công cao.

 • Các bước tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày ​

  Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công. Tầm soát ung thư dạ dày là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp phát hiện sớm bệnh.

 • Phòng tránh ung thư khoang miệng

  Ung thư khoang miệng là bệnh thường gặp trong các loại ung thư vùng đầu cổ. Ung thư khoang miệng là một khối u ác tính, có thể xuất hiện ở lưỡi, nướu răng, niêm mạc miệng, vòm, khẩu cái… Việc khám tầm soát ung thư khoang miệng sớm có vai trò quan trọng trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh này

 • Một số điều cần quan tâm ở phụ nữ sau sinh

  Sau khi sinh nhiều phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, phụ nữ sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm trong việc phát hiện và xử lý một số vấn đề phát sinh sau khi ở người phụ nữ.

 • Một số điều cần biết về nghén

  Đối với nhiều phụ nữ, nghén là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ với các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, ăn uống kém ngon miệng, giảm cân, mất nước… Nghén thường xảy ra vào trước tuần thai thứ 9 và kết thúc trước tuần 12 - 14. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nghén kéo dài qua vài tháng và có thể suốt thai kỳ.

 • Dấu hiệu nhận biết chậm nói ở trẻ em

  Khoảng 1/5 trẻ em nói hoặc sử dụng từ ngữ chậm hơn so với các bạn cùng lứa. Một số bé thậm chí còn có biểu hiện rối loạn hành vi do nổi cáu vì không có khả năng thể hiện điều mình muốn nói. Chậm nói ảnh hưởng lớn đến học tập và cuộc sống của trẻ. Chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính tạm thời và có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình. Gia đình có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nắm bắt các dấu hiệu cảnh báo tình trạng chậm nói sẽ giúp cha mẹ, cán bộ y tế đưa ra những quyết định đúng cải thiện tình trạng cho trẻ.

 • Để khí dung ở trẻ đạt kết quả cao

  Liệu pháp khí dung được sử dụng khá phổ biến trong nhi khoa. Khí dung được chỉ định trong các bệnh: hen cấp tính, suy hô hấp, viêm mũi xoang, thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm… Để khí dung ở trẻ mang lại kết quả tốt nhất, trẻ cần được thực hiện một số nội dung sau:

 • Một số dấu hiệu về thị lực cần cho trẻ đi khám ngay

  Đôi mắt rất quan trọng đối với mỗi con người, đối với trẻ em chúng càng trở nên quan trọng. Đôi mắt giúp cho trẻ học tập, hoàn thiện nhân cách để bước vào cuộc sống. Nếu trẻ bị tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) không được điều trị, có thể ảnh hưởng nặng nề tới kết quả học tập và sự phát triển của trẻ sau này.

 • Phòng ngừa đái tháo đường ở trẻ em

  Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ở trẻ em hiện nay ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh ĐTĐ ở trẻ em thuộc nhóm phụ thuộc insulin, xảy ra do tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để hấp thu và sử dụng đường làm năng lượng nuôi cơ thể, là bệnh thường gặp ở trẻ em, chiếm 90 - 95% là trẻ dưới 16 tuổi.

 • Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thừa đường

  Khi đường huyết cao,cơ thể không thể lưu trữ và hấp thụ glucose đúng cách. Năng lượng được sử dụng không hiệu quả, và các tế bào cơ thể không nhận được nhiên liệu cần thiết. Điều này đã khiến cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do.

 • Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến những bộ phận nào trên cơ thể?

  Bệnh đái tháo đường không chỉ làm suy giảm sức khỏe mà khi bị biến chứng còn gây ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trong cơ thể, gây hậu quả nghiêm trọng.

 • Hỏi đáp về bệnh đái tháo đường

  Ngày nay, ước tính có khoảng 5 % phụ nữ có thai bị bệnh đái tháo đường thai kỳ. Nếu không có chế độ chăm sóc và chữa trị hợp lý, những phụ nữ này có rất nhiều nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 sau này.

 • Chế độ chăm sóc người cao tuổi bị bệnh đái tháo đường

  Hiện nay, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cũng như rối loạn dung nạp Glucose như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội, lối sống và béo phì… trong đó tuổi tác là một yếu tố rất quan trọng.

 • Một số bệnh lý hệ sinh sản gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ

  Làm mẹ là nhu cầu cũng là thiên chức của rất người phụ nữ. Tuy nhiên, có những phụ nữ do có một số bệnh lý gây nên tình trạng khó có con, đặc biệt là các bệnh lý ở hệ sinh sản.

 • Một số tư thế cho con bú phổ biến

  Nhiều bà mẹ cho rằng việc cho con bú đơn giản không để ý đến các tư thế. Cho con bú không đúng tư thế có thể gây nên nhiều biến chứng như: nôn, trớ, sặc, viêm tai giữa… Sau đây là một số tư thế cho con bú phổ biến.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10