Trang chủDân số - KHHGĐ

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế làm việc tại Nam Định
Buổi thảo luận với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định

          Nam Định là 1 trong 28 tỉnh được thụ hưởng đề án với 82 xã của 3 huyện ven biển. Ngày 02/12/2009, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ra quyết định số 2884/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án “Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển” tỉnh Nam Định giai đoạn 2009 – 2020. Từ khi được triển khai đến năm 2015, với sự hỗ trợ kinh phí từ Trung ương, các hoạt động của đề án đạt kết quả cao như: Thành lập mô hình đội lưu động hoạt động có hiệu quả. Xây dựng 3 mô hình thí điểm: Mô hình “Dịch vụ tư vấn, kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra yếu tố nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sự mang thai, sự phát triển và chất lượng bào thai cho những cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn”; Mô hình “Hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao tại vùng ven biển để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của bào thai do tác động của môi trường ven biển”; Mô hình “Can thiệp đảm bảo sự phát triển bình thường bào thai và sức khoẻ cho các bà mẹ mang thai sống và làm việc tại khu ngập mặn, cửa sông, cửa biển”…

Tại Chi cục Dân số - KHHGĐ, đoàn công tác đã có buổi thảo luận với lãnh đạo Chi cục và các phòng chức năng thuộc Chi cục Dân số - KHHGĐ. Đoàn cũng thực hiện phỏng vấn đối với lãnh đạo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nam Định. Thay mặt Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định, đồng chí Vũ Tài Anh, Phó Chi cục trưởng đã khẳng định: Đề án đã góp phần giúp tỉnh Nam Định thuận lợi hơn trong việc kiểm soát và từng bước nâng cao chất lượng dân số của 3 huyện ven biển là Giao Thuỷ, Hải Hậu, Nghĩa Hưng với 82 xã, thị trấn được thụ hưởng từ đề án.

Tại huyện Giao Thủy, đoàn làm việc với Trung tâm Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Y tế huyện; Đoàn cũng tiến hành thảo luận nhóm với các thành viên trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ cấp xã; phỏng vấn đại diện hộ gia đình, đại diện thanh niên, vị thành niên trên địa bàn 7 xã, thị trấn: Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải, Giao Phong, Giao Long, Bạch Long và thị trấn Quất Lâm.

Đặc thù của lao động vùng biển luôn tiếp xúc với môi trường độ ẩm cao, thiếu nước ngọt và ô nhiễm, thường xuyên đi biển… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe. Các hoạt động của đề án như: khám phụ khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản định kỳ đã nâng cao chất lượng cuộc sống cho đối tượng. Các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ… với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản và KHHGĐ; Phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; Làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ nhỏ; Phòng chống mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn; Chăm sóc sức khỏe vị thành niên – thanh niên…

          Qua các buổi làm việc, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Các hoạt động của đề án rất thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân vùng biển, đảo và mong muốn đề án sẽ được tiếp tục thực hiện tại địa phương.

Đặng Ngọc Văn

Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Nam Định

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác