Trang chủDân số - KHHGĐ

Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày dân số Việt Nam 26/12 năm 2018
Truyền thông CSSKSS cho học sinh trường THCS Tô Hiệu (TP.Nam Định)

Năm 1997, Thủ Tướng Chính Phủ đã quyết định lấy ngày 26/12 hàng năm làm Ngày Dân số Việt Nam. Đến năm 2010 thìtháng 12 hằng năm được Thủ Tướng Chính Phủ quyết định lấy là “Tháng hành động quốc gia về Dân số”.Việc tổ chức Tháng hành động quốc gia về Dân số hằng năm nhằm: “Nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam;Tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam.”

 Năm 2018, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã lựa chọn chủ đề Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòivới yêu cầu về nội dung như: “Tập trung tuyên truyền sâu rộng về chủ đề và các thông điệp chính Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2018; tuyên truyền các nội dung ưu tiên về Sức khỏe sinh sản VTN/TN: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục; tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi VTN/TN); Tư vấn lợi ích khám sức khỏe trước hôn nhân; tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh...”

Tại Việt Nam, công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho nhân dân những năm gần đây đã được cải thiện rất tích cực. Vị thành niên/thanh niên được coi là đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội đã trở thành nhóm mục tiêu của các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về chăm sóc SKSS.

Vị thành niên/thanh niên Việt Nam ngày nay đã có sự thay đổi về tập quán và văn hóa, như lập gia đình ở độ tuổi muộn hơn và gia tăng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Các viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục cũng đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên (theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam). Khảo sát của Quỹ dân số Liên hợp quốc cho thấy, hơn 30% thanh niên Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm những thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và có tới 34% thanh niên trẻ chưa lập gia đình đang có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng. Đặc biệt, người dân di cư từ các tỉnh về thành phố thường gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cùng với đó, dịch vụ sẵn có ở bệnh viên hay phòng khám thường không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng vị thành niên. Hậu quả dẫn đến một tỉ lệ cao các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn xảy ra ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là thanh niên và những người chưa lập gia đình.

Sinh con ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết và không được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ về sức khỏe sẽ gây áp lực một cách đáng kể đến sức khỏe, khả năng tài chính, nguồn lực của mỗi gia đình và triển vọng cho tương lai của họ. Các biến chứng trong khi mang thai và sinh đẻ là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ từ 15 – 19 tuổi, và những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tuổi vị thành niên cũng thường gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn các trẻ em khác. Việc được tiếp cận với các kiến thức và biện pháp tránh thai sẽ giúp cho phụ nữ trẻ và trẻ em gái trì hoãn được việc mang thai lần đầu, từ đó sẽ làm giảm đi số lượng ca mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, đồng thời giảm nguy cơ tử vong trong thai kỳ.

Truyền thông CSSKSS cho học sinh trường THPT Trần Văn Bảo (Nam Trực)

 Truyền thông CSSKSS cho học sinh trường THPT Trần Văn Lan (Mỹ Lộc)

 Đặng Ngọc Văn- Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Nam Định

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi