Trang chủDân số - KHHGĐ

Sàng lọc sơ sinh, bố mẹ nhớ làm cho con nhé!
Ông Trần Anh Phong - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện Hải Hậu, thăm và tặng quà cháu bé thiếu men G6PD tại xã Hải Lý

 Sinh ra những đứa con lành lặn và khỏe mạnh rồi mới nói tới chuyện đẹp - xấu là mong muốn chính đáng của bất cứ bậc cha mẹ nào. Thực hiện sàng lọc sơ sinh (chỉ với giọt máu ở gót chân được lấy trong vòng 24 - 48 giờ đầu sau sinh) là kỹ thuật nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh ở trẻ sơ sinh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do tan máu bẩm sinh,…giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đáp ứng khát khao chính đáng của các bậc cha mẹ.

Năm 2018, được sự hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, huyện Hải Hậu triển khai chương trình lấy máu gót chân trẻ sơ sinh trên địa bàn toàn huyện. Trung tâm Dân số-KHHGĐ (Trung tâm) huyện xác định đây là chương trình mang nhiều lợi ích chung cho toàn xã hội nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng, vì vậy để người dân thực sự biết được lợi ích từ việc sàng lọc sơ sinh thì công tác tuyên truyền cần được tăng cường và đẩy mạnh bằng bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú, đa dạng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức truyền thông nhóm, tích cực phát tờ rơi cách làm mẹ an toàn. Ngoài ra, thường xuyên lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp ở xóm, tổ dân phố ở các xã, thị trấn. Mặt khác, Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức tuyên truyền cho từng bà mẹ mang thai và phát tờ rơi tuyên truyền tại Khoa Phụ sản.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã lấy được hơn 300 mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để gửi lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương làm xét nghiệm. Theo kết quả gửi về, huyện Hải Hậu có 02 cháu nghi bị thiếu men G6PD và 01 cháu bị nghi mắc Suy giáp trạng bẩm sinh. Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện phối hợp với đổng chí cán bộ Dân số các xã, thị trấn có trẻ nghi mắc tổ chức đến thăm và tuyên truyền vận động bố mẹ các cháu đưa các cháu sớm đi khám và xét nghiệm lại để chẩn đoán chính xác bệnh của các cháu. Và kết quả xét nghiệm lại, đều bị thiếu men G6PD và Suy giáp trạng bẩm sinh, gia đình các cháu đã được các bác sỹ tư vấn và kê đơn thuốc để kịp thời điều trị tránh các hậu quả đáng tiếc sau này.

Tuy nhiên, việc triển khai lấy máu gót chân trẻ sơ sinh trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn: Số lượng mẫu máu gót chân được cấp còn quá ít so với nhu cầu thực tế vì thế ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyên truyền, vận động; chương trình sàng lọc sơ sinh chưa thuộc phạm vi các loại bệnh được đưa vào danh mục thanh toán của bảo hiểm y tế vì vậy hạn chế đi cơ hội tiếp cận của người dân.

Thực hiện sàng lọc sơ sinh không chỉ là chuyện của mỗi gia đình mà chính là mục tiêu của ngành Dân số nói riêng và cả xã hội nói chung nhằm hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra, cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội.

Trần Anh Phong

Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Hải Hậu

 

 


 

 

                                                                    Trần Anh Phong

                                                Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Hải Hậu

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi