Trang chủDân số - KHHGĐ

Nữ cán bộ chuyên trách dân số nhiệt tình, trách nhiệm
Cô Nguyễn Thị Hoa – cán bộ chuyên trách dân số xã Mỹ Xá – Tp. Nam Định

Là cán bộ chuyên trách dân số làm việc trên địa bàn xã tương đối phức tạp với 4380 hộ, hơn 15000 nhân khẩu trình độ dân trí không đồng đều, tình hình di biến động dân số lớn (do xã có khu công nghiệp đóng trên địa bàn), đặc biệt nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế, nhiều người dân vẫn mang nặng tư tưởng “trọng nam, hơn nữ”, “sinh con trai để nối dõi tông đường", sinh nhiều con khi pgia đình khá giả vẫn còn trong nhận thức của nhiều người dân. Do đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ gặp không ít khó khăn và thách thức. Khó khăn là vậy nhưng với lòng tâm huyết , sự tận tuỵ của mình, cô cùng đội ngũ cộng tác viên dân số của xã luôn tìm mọi cách giúp người dân trong xã hiểu rõ hơn về công tác DS-KHHGĐ, cũng như những lợi ích về chăm sóc SKSS  nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Kỷ niệm mà cô Hoa nhớ nhất là lần vận động  gia đình anh N.V.T là một gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã  nhưng vì không có con trai để "nối dõi tông đường" nên vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm bằng được "quý tử". Khi cô và cộng tác viên dân số đến tuyên truyền, vận động không sinh thêm con thì được trả lời rằng “chúng tôi sinh chúng tôi nuôi, liên quan gì đến nhà các chị, các chị về lo nhà mình đi…”. Tuy vậy không nản chí, với quyết tâm của mình cô cùng với chị em cộng tác viên kiên trì hướng dẫn từng li từng tí, phân tích, dẫn chứng những vợ chồng sinh ít con mới có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ các con được chu đáo và phát triển kinh tế gia đình. Cuối cùng anh T đã hiểu ra và áp dụng biện pháp KHHGĐ.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, và phải “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” trong thời gian qua, cô Hoa cùng với đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác DS-KHHGĐ.

Là một cán bộ luôn biết sử dụng, sắp xếp thời gian làm việc khoa học, vì vậy cô Hoa  luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quản lý sát sao di biến động dân số trên địa bàn, tham mưu kịp thời Đảng ủy-HĐND-UBND xã triển khai có hiệu quả các hoạt động về Dân số - kế hoạch hóa gia đình, hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh do cấp trên giao.

Bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của mình trong công việc, nhiều năm liền cô được Trung tâm Dân số Thành phố và UBND Xã tuyên dương, khen thưởng cá nhân hoàn xuất sắc nhiệm vụ. Cô xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Vũ Thị Hoàng Anh

Trung tâm Dân số-KHHGĐ Tp. Nam Định

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi