Trang chủDân số - KHHGĐ

Những chuyển biến tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới
Đ/c Chi cục trưởng tặng hoa cán bộ truyền thông tuyến tỉnh, huyện đạt thành tích xuất sắc Cuộc thi sáng tạo Video Clip

Ngày 25/10/2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII ban hành Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới. Mục tiêu của Nghị quyết nhằm Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.”

Nghị quyết số 21 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định vai trò và vị trí của công tác dân số trong tình hình mới. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã chủ động tham mưu Sở Y tế trình Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày 14/12/2017 và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 01/02/2018 thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết, công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả đáng khích lệ với cả 3 chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao: Giảm tỷ suất sinh 0,14‰; Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 0,5%; Tỷ số giới tính khi sinh giữ mức 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Năm 2018, kinh phí chương trình mục tiêu được phân cấp mạnh mẽ cho địa phương, trong đó có thù lao CTV dân số. Vì vậy Chi cục đã tích cực tham mưu Sở Y tế trình Sở Tài chính, UBND tỉnh cấp gần 7 tỷ đồng thù lao cho 3.707 CTV với mức cao gấp 1,5 lần so với những năm trước đây. Chi cục đã chỉ đạo Trung tâm Dân số các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Có 8/10 địa phương triển khai Chiến dịch với tổng kinh phí là 365.200.000 đồng, gồm các huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thuỷ và thành phố Nam Định. Trong quá trình triển khai Chiến dịch, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã tăng cường hỗ trợ các Trạm Y tế về trang thiết bị, dụng cụ, dịch vụ kỹ thuật đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách hàng.

Về Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh: toàn tỉnh đã thực hiện được 1.790 ca lấy mẫu máu sàng lọc trẻ sơ sinh (đạt 100% kế hoạch giao miễn phí). Các trường hợp nghi ngờ đã gửi thông báo cho Trung tâm Dân số các huyện, thành phố kịp thời thông tin và tư vấn cho gia đình đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám, kiểm tra lại theo chỉ định của Trung tâm Chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Trong đó phát hiện 56 ca nghi ngờ thiếu men G6PD tại các huyện: Mỹ Lộc (1 ca); Vụ Bản (3 ca); Ý Yên (15 ca); Nam Trực (4 ca); Trực Ninh (13 ca); Nghĩa Hưng (13 ca); Xuân Trường (4 ca); Hải Hậu (2 ca) trong đó 01 ca nghi ngờ bị Suy giáp trạng bẩm sinh đang được theo dõi và điều trị theo phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương. Sàng lọc trước sinh cũng đạt 100% kế hoạch với việc thực hiện 515 ca miễn phí.

 Hoạt động tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên, công nhân khu công nghiệp tiếp tục được duy trì, trọng điểm tại 4 doanh nghiệp là Công ty Nam Dược, Công ty Cổ phần May Nam Định, Công ty Dược phẩm Trường Thọ, Công ty Dệt - May Sơn Nam. Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tư vấn cộng đồng cho 810 người, tư vấn nhóm nhỏ: 375 người, cung cấp kiến thức cho 880 người thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề và cấp 45.000 tờ rơi các loại phục vụ tuyên truyền tại các tổ sản xuất của doanh nghiệp. Tổ chức khám sức khoẻ cho công nhân Công ty Dược phẩm Trường Thọ và Công ty Dệt - May Sơn Nam với số lượng như sau: Khám lâm sàng chung 400 người, siêu âm 300 người, tổng phân tích nước tiểu 220 người.

Chi cục đã phối hợp với một số trường THCS, THPT tổ chức nói chuyện chuyên đề về giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho 750 học sinh. Qua các buổi nói chuyện, báo cáo viên đã cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng và lắng nghe, giải thích những thắc mắc thầm kín của các em học sinh, tạo cho các em một sân chơi thân thiện, cởi mở và bổ ích. Các huyện và thành phố tổ chức nói chuyện chuyên đề tại 12 xã mở rộng với 1.440 lượt tham gia. Tư vấn và khám sức khỏe cho 3.910 lượt. Ngoài ra, một số huyện đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường THCS, THPT triển khai các hoạt động giáo dục giới tính và chăm sóc SKSS cho gần 2.000 học sinh với kinh phí do địa phương hỗ trợ như: Hải Hậu, Giao Thủy, Nam Trực, Nghĩa Hưng.

Đối với Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh: Chi cục đã phối hợp với trường THCS Lê Đức Thọ, THCS Tô Hiệu, THPT Trần Văn Lan, THPT Trần Văn Bảo tổ chức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh, qua các buổi sinh hoạt đã cung cấp cho các em nhiều thông tin, kiến thức, thực trạng, hệ lụy và một số định hướng khắc phục của tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh hiện nay. Phối hợp với UBND xã Tân Khánh – Vụ Bản tổ chức nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Mất cân bằng giới tính khi sinh và ảnh hưởng của Nho giáo”. Trung tâm Dân số các huyện, thành phố đã tổ chức nói chuyện chuyên đề tại các xã, phường, thị trấn cho gần 21.000 lượt người tham gia.

Mô hình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng đã tổ chức 10 hội nghị tọa đàm “Người cao tuổi và già hóa dân số, những thách thức và giải pháp thực hiện” cho hơn 700 người cao tuổi tại các huyện. Đẩy mạnh truyền thông với các chuyên trang, chuyên mục, tin bài và treo băng rôn tuyên truyền nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10. Cấp huyện: tổ chức các lớp về phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cung cấp thông tin trên hệ thống truyền thanh xã, xây dựng và duy trì các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các xã triển khai mô hình thuộc 3 huyện Nam Trực, Trực Ninh và Vụ Bản. Xây dựng và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, với các hoạt động thiết thực, bổ ích, đây cũng là một trong những mô hình giúp các cụ có nhiều cơ hội giao lưu, đàm đạo, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và vui sống tuổi già.

2018 cũng là năm mà công tác truyền thông – giáo dục đạt được kết quả và thành tích cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, đặc biệt là mạng xã hội facebook. Các trang facebook trong toàn hệ thống Dân Số Nam Định đã tích cực đăng bài truyền thông với chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, kịp thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của nhiều nhóm đối tượng.

Chi cục tích cực phối hợp và cung cấp tin, bài trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo Nam Định, Cổng thông tin điện tử Sở Y tế và Bản tin Sức khoẻ Nam Định (2 đến 3 tin bài mỗi số xuất bản). Phối hợp xây dựng các Phóng sự truyền hình, chuyên mục phát trên Đài phát thanh - Truyền hình nhân các ngày kỷ niệm 11/7, 26/12…

Thành công nhất của công tác truyền thông – giáo dục là việc Chi cục đã tích cực tham gia cuộc thi sáng tạo video clip “Có Tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” do Tổng cục Dân số phát động. Cuộc thi nhằm hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 26/9 và tạo cơ hội cho các nhóm đối tượng thể hiện sáng tạo những hiểu biết của mình về các biện pháp tránh thai hiện đại, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số với thông điệp Lựa chọn và sử dụng đúng các biện pháp tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Ngay sau buổi họp phát động tại Hà Nội, Chi cục đã triển khai phát động đến các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong toàn tỉnh. Với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và những người làm công tác Dân số đã tạo nên một phong trào sôi nổi, rộng khắp. Nhiều bài thi có sự đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh, nội dung, mỗi tác phẩm đều thể hiện tính truyền thông sáng tạo, gần gũi với cộng đồng. Nhờ đó, Nam Định đã đạt giải Nhất tập thể và giải Tác phẩm được yêu thích nhất trong Cuộc thi.

Năm 2019 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết số 21, cũng là năm Trung tâm Dân số được sáp nhập vào Trung tâm Y tế cấp huyện. Do vậy cần tiếp tục có sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Trong đó, truyền thông vận động vẫn là giải pháp hàng đầu trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh trên địa bàn toàn tỉnh, đúng với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2015-2020 và tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) là “Tập trung ưu tiên vận động sinh ít con hơn ở vùng có mức sinh cao”“Ngăn ngừa tư tưởng, tâm lý không hạn chế số lần sinh con”.

Mùa xuân mới đã đến, với niềm tin và động lực mới, những người làm công tác dân số các cấp tỉnh Nam Định phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu cấp trên giao, đó là: giảm tỷ suất sinh 0,1%, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên 0,5%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,0%, tỷ số giới tính khi sinh giữ mức 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Vũ Xuân Bình

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi