Trang chủDân số - KHHGĐ

Huyện Nghĩa Hưng: Triển khai các hoạt động về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân
Một số hoạt động tuyên truyền, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Nghĩa Hưng

Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân giúp đối tượng vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) nhất là những người sắp kết hôn chuẩn bị kiến thức, tâm lý cũng như sức khoẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc, sinh đẻ và nuôi dạy con tốt. Trong khuôn khổ của Đề án, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Nghĩa Hưng đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông bằng các hình các hình thức phong phú đa dạng như: Đẩy mạnh tuyên truyền trên Đài phát thanh huyện và hệ thống loa truyền thanh của xã phường thị trấn, tích cực tuyên truyền trên trên mạng xã hội facebook với các tin bài, hình ảnh và chủ đề phù hợp với nhóm tuổi VTN/TN, đồng thời hướng dẫn cán bộ chuyên trách cấp xãtổ chức các buổi tư vấn nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ cha mẹ có con tuổi VTN/TN tại các xã thụ hưởng Đề án để cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho VTN/TN. Chủ động phối hợp với các trường trung học cơ sở tổ chức sinh hoạt ngoại khóa tư vấn các chủ đề như: Tình bạn, tình bạn khác giới và tình yêu, vệ sinh kinh nguyệt và vùng kín, tình dục an toàn, phòng tránh thai ngoài ý muốn, phòng tránh lạm dụng tình dục trẻ em, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục,các biện pháp tránh thai hiện đại, cung cấp các loại tờ rơi tuyên truyền,…các buổi ngoại khóa về sức khỏe sinh sản thực sự là một sân chơi bổ ích, giúp cho VTN/TNcó thêm nhiều cơ hội để tiếp cận các thông tin một cách chuẩn xác. Là chủ đề “tế nhị - khó nói” nhưng với kinh nghiệm, sự nhiệt tình, thân thiện và cởi mở các tư vấn viên đã giúp các em hiểu rõ hơn được những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì, giải đáp một số thắc mắc thầm kín, những lo âu, trăn trở tuổi mới lớn, những khó khăn, thách thức mà VTN/TN đang phải đối mặt. Với VTN/TN bên cạnh việc học tập các em cần chủ động trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, các kỹ năng sống cần thiết để kịp thời thích ứng với thay đổi về tâm sinh lý ở lứa tuổi vị thành niên. Đồng thời tránh có quan hệ tình dục sớm và kết hôn sớm, trong trường hợp mang thai các em cần trao đổi với mẹ hoặc cô giáo để được tư vấn kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Với 3 xã Nghĩa Trung, Nghĩa Thái và Nghĩa Bình là đơn vị thụ hưởng đề án năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Ban Dân số-KHHGĐ xã, Trường Trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức tư vấn và khám sức khỏe cho 277 học sinh khối 9. Kết quả: phát hiện 122/227 cận thị, 02 loạn thị, 01 gan nhiễm mỡ, 02 u nang buồng trứng, 4  cao huyết áp. Đối với các học sinh được phát hiện bệnh đã được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Vì vậy, để triển khai mô hình có hiệu quả rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền, vận động kết hợp với giáo dục một cách thường xuyên, liên tục và kiên trì, sự phối hợp của các cơ sở y tế trong việc hướng dẫn và định hướng khám sức khỏe nhằm đảm bảo cho VTN/TN có cơ hội phát triển một cách toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ và nhân cách, từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 Đỗ Thị Lành

                                                           Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Nghĩa Hưng

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi