Trang chủDân số - KHHGĐ

Huyện Mỹ Lộc đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục Dân số/KHHGĐ nhân kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7
Tiêm chủng cho bé – kiến thức cho mẹ tại Trạm Y tế xã Mỹ Tân – Mỹ Lộc

Hưởng ứng 31 năm Ngày Dân số thế giới (11/7/1987 - 11/7/2018) với chủ đề của Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay là: “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” Trung tâm Dân số - KHHGĐ (Trung tâm) huyện Mỹ Lộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng điểm nhằm nhanh chóng đưa các mục tiêu, chính sách dân số vào cuộc sống, góp phần làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân.

Trung tâm đã tiến hành tổ chức sơ kết công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng  đầu năm và đề ra phương hương nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7 với các hoạt động thiết thự, ý nghĩa. Đó là,phối hợp với Phòng văn hóa, Đài Phát thanh huyện tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác Dân số - KHHGĐ thời gian tới tuyên truyền về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; khám sức khỏe tiền hôn nhân; lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị trước sinh và sơ sinh; mất cân bằng giới tính khi sinh; vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản cho VTN/TN; tác hại của việc nạo phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ở tuổi VTN/TN)… phản ánh kịp thời các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới.

Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn tổ chức 02 buổi nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ, 137 buổi sinh hoạt lồng ghép ở chi hội phụ nữ thôn, xóm hơn 20 buổi tư vấn nhóm và thăm hộ gia đình, cấp phát gần 2000 tờ rơi, viết 22 tin bài phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn. Treo 11 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về việc thực hiện tốt công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống, lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân; lợi ích sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…Triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân, điển hình như ở xã Mỹ Thuận, Mỹ Tiến... Tuyên truyền về các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản thuộc Đề án 818. Tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới, gắn với sơ kết công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018, biểu dương cán bộ Dân số tiêu biểu, các tập thể, cá nhân làm tốt công tác Dân số - KHHGĐ.

Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền truyền thống, Trung tâm còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội facebook. Tính đến hết tháng 6, trang facebook Dân số Mỹ Lộc đã đăng 32 bài, tin ảnh tuyên truyền; 11 trang facebook của các xã, thị trấn đã đăng 33 bài, ảnh tin... trong đó đã có nhiều bài viết có chất lượng như hoạt động thực tế tại cơ sở trong Chiến dịch truyền thông lồng ghép đợt I/2018 ở xã Mỹ Thuận, Mỹ Tiến; Mỹ Tân với chăm sóc bà mẹ và trẻ em....

Trong tình hình khó khăn chung như hiện nay thì ứng dụng công nghệ thông tin là hướng đi mới đúng đắn trong hoạt động truyền thông, giáo dục về Dân số/KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe cho VTN/TN, phát huy lợi thế truyền thông hiện đại nhằm tương tác, tạo sự lan tỏa rộng khắp và tích cực trong cộng đồng mạng xã hội facebook để tuyên truyền về sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, nâng cao chất lượng dân số./.

Trần Thị Việt Hương

Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mỹ Lộc.