Trang chủDân số - KHHGĐ

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi- Một việc làm ý nghĩa, thiết thực
Quang cảnh hội nghị tọa đàm tại huyện Nam Trực

Căn cứ Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Nam Định giai đoạn 2017-2025; thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2018, từ này 31/7 đến 16/8/2018 Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Nam Định đã phối hợp với Trung tâm Dân số các huyện Nam Trực, Giao Thủy và Trực Ninh tổ chức thành công 5 hội nghị tọa đàm với chủ đề “Người cao tuổi và già hóa dân số, những thách thức và giải pháp thực hiện” cho 350 đại biểu là người cao tuổi của các địa phương.

Hội nghị tọa đàm đã tập trung làm rõ các vấn đề như: Tổng quan về người cao tuổi Việt Nam và Nam Định, các bệnh người cao tuổi thường gặp, già hóa dân số, những thách thức và giải pháp thực hiện. Theo Tổng cục Dân số, Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số năm 2011 khi người cao tuổi (từ 60 trở lên) chiếm 10% tổng số dân, dự báo, đến năm 2038, tỷ lệ này sẽ tăng lên 20% và khi đó, nước ta được gọi là có dân số già.Nguyên nhân của hiện tượng này là do tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm cùng với tuổi thọ tăng, Già hóa dân số một mặt phản ánh thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nhưng mặt khác cũng đặt ra nhiều những thách thức cho tăng trưởng kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở, các dịch vụ an sinh xã hội và công tác Dân số-KHHGĐ.

Tại các hội nghị, ban tổ chức đã ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu như: Sức khỏe là điều kiện tiên quyết để người cao tuổi có cuộc sống tích cực, nhiều người cao tuổi tự ti về vai trò, vị trí của mình, lo sợ là gánh nặng cho gia đình và xã hội do sức khỏe yếu kém, không có thu nhập hoặc thu nhập hạn chế,…Vì vậy, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui và sống có ích, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và xã hội, trong đó y tế đóng vai trò chủ chốt, các ngành của địa phương tích cực phối hợp phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng về phòng bệnh, chữa bệnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe, các mô hình chăm sóc sức khỏe và việc làm phù hợp cho người cao tuổi cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Đồng thời củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở để người cao tuổi có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, thuận tiện.

          Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Xuân Bình – Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ cho biết: “Nước ta hiện nay, có khoảng 70% NCT sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Trong những năm qua, nhờ làm tốt những chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe, chất lượng sống được nâng lên, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam được nâng lên mức cao (73,4 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh chưa cao. Ngoài ra, người cao tuổi Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp, tim mạch, bệnh cơ xương khớp,…). Đa số người cao tuổi gặp khó khăn về vật chất. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi,…Vì vậy, để người cao tuổi có thể “sống vui, sống khỏe, sống có ích” thì gia đình, cộng đồng cần quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và Nhà nướccần xây dựng, thực thi chính sách, chiến lược thích ứng với xu hướng già hóa, phát huy nguồn lực, vượt qua thách thức, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổivà phát triển bền vững đất nước”.

Bài ảnh: Lê Ưng

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nam Định

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi